Triết lý Honda

Triết lý Honda bao gồm: Niềm tin căn bản ("Tôn trọng con người" và "Ba niềm vui"), Tôn chỉ hoạt động của công ty, Chính sách quản lý. Nội dung triết lý không chỉ được chia sẻ cho tất cả các nhân viên mà còn góp phần vào việc hình thành nên nền tảng cho mọi hoạt động và tạo ra chuẩn mực đạo đức chung cho mọi quyết định của nhân viên trong các công ty thành viên của Honda trên toàn cầu.
Tìm hiểu thêm về triết lý Honda

Một số thuật ngữ Honda

Giấc mơ

Honda được biết tới như một công ty đưa ra những sản phẩm thoả mãn mơ ước của đông đảo khách hàng. Mơ ước hay tham vọng chính là động lực tích cực thúc đẩy chúng ta trong cuộc sống. Giúp chúng ta tìm kiếm thử thách cho bản thân và thế giới quanh ta. Khi đạt được mơ ước, chúng ta sẽ cảm nhận được được niềm vui thực sự của thành tựu.

Hứng thú trong công việc

Công việc là thứ rất quý giá đối với mỗi con người. Công việc còn đem lại niềm vui và niềm tự hào. Chúng ta cần có một môi trường công ty nơi mọi thành viên có thể tự hào về công việc của mình và cảm nhận được niềm vui khi hoàn thành công việc. Mỗi thành viên đạt được niềm vui và tự hào trong công việc khi có được tinh thần thử thách và phát huy tối đa trí tuệ và óc sáng tạo của mình.

Y-GAYA

Y-GAYA là từ xuất phát từ tiếng Nhật "WAIGAYA" có nghĩa đen là "Tiếng ồn ào trong khi thảo luận". Y-GAYA là một kỹ thuật được sử dụng để tìm những ý tưởng và phát thảo kế hoạch thông qua thảo luận tự do và cởi mở.

Quan điểm khách hàng

Là luôn thực hiện công việc với suy nghĩ khách hàng của mình là ai, khách hàng của mình muốn gì để có thể đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu của họ.

120% chất lượng

Khách hàng đánh giá Honda thông qua sản phẩm chúng ta sản xuất ra. Đối với họ một sản phẩm lỗi cũng chính là 100% sản phẩm lỗi. Vì vậy chúng ta phải luôn hướng tới mục tiêu 120% để đảm bảo không có bất kì một lỗi nào trên sản phẩm bán ra thị trường.

Reaching out

Khái niệm này thể hiện tinh thần hợp lực thực sự tại Honda. Theo nguyên tắc reaching out, mọi nhân viên nên cố gắng vượt xa hơn phạm vi công việc của mình để bao phủ vùng xám xa hơn phạm vi trách nhiệm của mình. Nếu mọi thành viên đều cho rằng đấy không thuộc trách nhiệm của mình, vấn đề có thể lớn trong tương lai. Điều quan trọng là chúng ta phải vươn ra (reaching out) và luôn tìm ra những vùng xám để giải quyết ngay những vấn đề có liên quan.

Tam hiện

Đây là một nguyên tắc quan trọng trong việc nghiên cứu và giải quyết vấn đề. Nguyên tắc này chỉ dẫn chúng ta phải:
- Đi đến hiện trường. Ví dụ: đi đến cửa hàng, cơ sở sản xuất hoặc tìm đến những điểm đầu của mạng lưới bán hàng
- Nắm vững hiện trạng: nhìn tận mắt, sờ tận tay và giữ liên hệ với thực tế trên cả phương diện kỹ thuật và con người
- Hiện thực: sử dụng thông tin nắm bắt được từ hiện trường và hiện trạng để có óc thực tế trong đánh giá và phán quyết