Danh mục tin tức

Tổng kết hoạt động năm tài chính 2018 và Kế hoạch phát triển năm tài chính 2019 Công ty Honda Việt Nam

Tin tức công ty    |   25/05/2018   |   

Tổng kết hoạt động năm tài chính 2018(*) và Kế hoạch phát triển năm tài chính 2019(*) Công ty Honda Việt Nam (HVN)

Năm tài chính 2018:

Năm tài chính 2018:

 • Sản lượng bán hàng của tập đoàn Honda tăng trưởng trong cả 3 lĩnh vực: Ô tô, xe máy và sản phẩm động lực
 • Kết quả kinh doanh mảng xe máy – Honda Việt Nam:

–          Đạt sản lượng bán hàng kỷ lục với 2,38 triệu xe

–          Ra mắt 10 mẫu xe và phiên bản mới áp dụng những công nghệ hiện đại                                                                       

–          Mở mới 26 HEAD (Cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda ủy nhiệm) và 26 HSS mới (Cửa hàng dịch vụ và phụ tùng)

–          Nỗ lực xây dựng văn hóa đua xe thể thao chuyên nghiệp và an toàn tại Việt Nam với 7 giải đua trong nước và 6 giải đua quốc tế

–          Tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu, tổng giá trị đạt được là 331 triệu USD

 • Kết quả kinh doanh mảng ôtô – Honda Việt Nam:

–          Đạt doanh số kỷ lục với 12.867 xe bán ra

–          Giới thiệu 2 đời xe/mẫu xe mới (CR-V 2017 với thiết kế 7 chỗ duy nhất phân khúc và Jazz lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam)

–          Mở thêm 9 đại lý mới

–          Tiếp tục tăng cường thương hiệu Honda với các giá trị cốt lõi: Công nghệ tiên tiến – Thân thiện môi trường và An toàn vượt trội

 • Các hoạt động đóng góp xã hội:

–        Tăng cường các hoạt động đào tạo lái xe an toàn cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên, với số lượng học viên đào tạo trực tiếp lên đến hơn 4,3 triệu người, tăng 15% so với năm ngoái.

–        HVN tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ giáo dục như: Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ, Giải thưởng Honda Y-E-S, tài trợ học bổng và xây dựng thư viện.

–        Hỗ trợ hơn 1,7 tỷ đồng và 23 máy phát điện cho chính quyền và người dân địa phương các tỉnh gánh chịu hậu quả do lũ lụt.

Năm tài chính 2019:

 • Sản lượng bán hàng của tập đoàn Honda được kỳ vọng tăng trưởng ở tất cả các lĩnh vực
 • Mảng kinh doanh xe máy – Honda Việt Nam:

–          Thực hiện mục tiêu giữ vững doanh số và thị phần. Giới thiệu khoảng 16 mẫu xe và phiên bản mới, ra mắt 9 xe Mô tô Honda tại thị trường Việt Nam  

–          Mở rộng hệ thống HEAD và bắt đầu phát triển hệ thống Cửa hàng xe Mô tô Honda

–          Tăng cường xuất khẩu xe nguyên chiếc lên đến 146.000 chiếc

 • Mảng kinh doanh ôtô – Honda Việt Nam:

–          Tăng trưởng sản lượng bán hàng với các hoạt động đa dạng, bao gồm: Giới thiệu sản phẩm mới, mở rộng hệ thống đại lý, tăng cường chất lượng dịch vụ, đi cùng các giá trị: Bền bỉ – Chất lượng – Tin cậy

–          Cung cấp các sản phẩm với công nghệ tiên tiến thân thiện với môi trường, hiệu suất nhiên liệu cao và an toàn vượt trội

 • Các hoạt động đóng góp xã hội:

–          Mở rộng phạm vi các hoạt động lái xe an toàn hiện tại cũng như triển khai mới một số chương trình, mục tiêu đào tạo trực tiếp cho 4,4 triệu người ở tất cả các lứa tuổi.

–          Đẩy mạnh các hoạt động tài trợ giáo dục, bảo vệ môi trường và hỗ trợ cộng đồng, góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Năm tài chính 2018 khép lại với những thay đổi tích cực đối với thị trường ô tô xe máy nói chung và HVN nói riêng. Với sự nỗ lực không ngừng, HVN đã gặt hái được những thành công trên cả lĩnh vực kinh doanh ô tô và xe máy, đồng thời đóng góp tích cực trong các hoạt động xã hội, mang lại cho khách hàng thêm nhiều niềm vui, từng bước chinh phục mục tiêu trở thành một Công ty được xã hội mong đợi.

I – Kết quả kinh doanh của Tập đoàn Honda trong năm tài chính 2018 và kế hoạch kinh doanh năm tài chính 2019

Trong năm tài chính 2018, sản lượng bán hàng của tập đoàn Honda toàn cầu tăng trưởng ở tất cả các lĩnh vực. Trong lĩnh vực kinh doanh xe máy, sản lượng bán hàng xe máy toàn cầu của tập đoàn Honda đạt 19,55 triệu xe, tăng 10,7% so với năm tài chính 2017 do sự tăng trưởng bán hàng tích cực tại Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan. Riêng tại thị trường Châu Á, sản lượng bán hàng xe máy tăng 11%. Trong lĩnh vực kinh doanh ô tô, sản lượng bán hàng ô tô toàn cầu của tập đoàn Honda đạt 5,19 triệu xe, tăng 3,4% so với năm tài chính 2017 do gia tăng sản lượng bán hàng tại Trung Quốc và Nhật Bản. Tại thị trường Châu Á, sản lượng bán hàng ô tô đạt mức tăng trưởng 10%. Trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm động lực, sản lượng của tập đoàn Honda đạt 6,26 triệu sản phẩm, tăng 2,3% so với năm tài chính 2017.

Honda kỳ vọng với nền tảng vững chắc và sự nỗ lực của cả tập đoàn, năm tài chính 2019 sẽ chứng kiến sự tăng trưởng hơn nữa trong cả 3 lĩnh vực với mục tiêu tăng sản lượng lên tới 20,54 triệu xe máy, 5,37 triệu xe ô tô6,29 triệu sản phẩm động lực, trong đó thị trường Châu Á sẽ đóng vai trò chiến lược.

Về hoạt động đua xe, Honda tham dự Giải đua Công thức 1 (F1TM) với tinh thần thử thách về công nghệ động cơ trong vai trò là nhà cung cấp động cơ cho đội đua Toro Rosso. Honda với đội đua Repsol Honda Team tự hào tiếp tục là đương kim vô địch giải đua MotoGP 2017, trong đó tay đua trẻ Marc Marquez hiện là tay đua trẻ nhất trong lịch sử 4 lần vô địch MotoGP (2013, 2014, 2016, 2017).

II – Kết quả kinh doanh của Honda Việt Nam trong năm tài chính 2018 và kế hoạch kinh doanh năm tài chính 2019

 1. TỔNG QUÁT

HVN hiện đang vận hành 03 nhà máy Xe máy, 01 nhà máy Ô tô cùng 01 Trung tâm Đào tạo Lái xe an toàn hiện đại bậc nhất Việt Nam.

Riêng đối với hoạt động sản xuất xe máy, bên cạnh 3 nhà máy sản xuất chính, HVN còn có 04 phân xưởng và trung tâm phụ trợ phục vụ sản xuất: phân xưởng đúc, phân xưởng bánh răng, trung tâm phụ tùng và đặc biệt phân xưởng piston có công suất lớn nhất trong tập đoàn Honda. Việc củng cố năng lực nội tại này góp phần tăng cường sản xuất, đáp ứng nhu cầu trong nước, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa (đạt mức hơn 95%) và tăng sản lượng xuất khẩu.

 1. HOẠT ĐỘNG KINH DOANH
 2. Lĩnh vực kinh doanh xe máy: Kết quả kinh doanh và kế hoạch phát triển

Tổng dung lượng thị trường Việt nam năm tài chính 2018 đạt khoảng 3,28 triệu xe, tăng khoảng 4.5% so với kỳ trước. Trong đó, doanh số bán hàng của HVN đạt mức là 2,38 triệu xe, tăng 9% so với năm tài chính 2017. Thị phần đạt 72,5%. Trong năm tài chính 2019, HVN dự đoán dung lượng thị trường xe máy tiếp tục ổn định, và HVN sẽ cố gắng giữ vững doanh số và thị phần của mình trên thị trường.

Năm tài chính 2018 được đánh dấu là một năm nở rộ các sản phẩm mới của HVN khi công ty liên tục cho ra mắt nhiều mẫu xe thuộc các phân khúc khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Nổi bật phải kể đến là việc ra mắt phiên bản hoàn toàn mới của mẫu xe côn tay nhập khẩu – MSX 125cc. Mang đậm cá tính với thiết kế góc cạnh mới cùng đèn pha LED hiện đại và chìa khóa dạng gập độc đáo, MSX 125cc nổi bật phong cách của một “chiến binh đường phố” thực thụ. Tiếp đó là sự ra mắt mẫu cruiser Rebel 300 – mẫu xe Mô tô Honda lần đầu tiên được HVN giới thiệu. Sở hữu động cơ mạnh mẽ; an toàn và tiện ích tối ưu cùng phong cách thiết kế đầy cảm hứng kết hợp giữa nét đẹp cổ điển không tuổi và phong cách đương đại hướng đến tương lai, Rebel 300 hứa hẹn sẽ viết nên một chương mới tại thị trường Việt Nam cho dòng xe đã trở thành biểu tượng của Honda.

Trong năm tài chính 2019, HVN sẽ tiếp tục giới thiệu khoảng 16 mẫu xe và phiên bản mới ra thị trường nhằm thỏa mãn hơn nữa nhu cầu của người tiêu dùng. Đặc biệt, năm tài chính 2019 sẽ đánh dấu bước ngoặt mới của HVN trong việc ghi tên mình vào thị trường xe mô tô tại Việt Nam qua việc phân phối loạt mẫu xe Mô tô Honda, đem đến cơ hội sở hữu và khẳng định “chất” riêng cho những người yêu thích phân khúc này.

Là một trong những nhà sản xuất tiên phong trong việc đổi mới công nghệ, HVN đã đưa vào áp dụng những công nghệ hiện đại cho sản phẩm của mình. Một trong những công nghệ nổi bật mang tính tiên phong của Honda Việt Nam là eSP – động cơ thông minh thế hệ mới được giới thiệu lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2012, đánh dấu bước tiến lớn của Honda trong việc không ngừng cải tiến và tối ưu hóa sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. eSP hiện được trang bị trên tất cả các mẫu xe tay ga của HVN. Bên cạnh đó, nhằm ngày càng hoàn thiện mục tiêu tối đa hóa tiện ích, đem đến những trải nghiệm mới và thú vị hơn cho khách hàng, HVN còn trang bị trên hầu hết các mẫu xe tay ga hiện tại hệ thống khóa thông minh SMART Key – công nghệ đột phá lần đầu tiên được trang bị trên xe máy. Ngoài ra, hệ thống phanh chống bó cứng ABS 2 kênh – hệ thống hỗ trợ quá trình phanh xe chính xác và an toàn ơn cũng được HVN tích hợp trên các mẫu xe tay ga cao cấp – SH125/150i và SH300i, đồng thời tích hợp trên Rebel 300 – mẫu xe phân khối lớn lần đầu tiên được nhập khẩu về Việt Nam. Những công nghệ tiên tiến này là sự đảm bảo của HVN về một thời đại mới của xe máy, thời đại của những mẫu xe công nghệ cao, thỏa mãn tối đa nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Trong kỳ vừa qua, HVN đã mở rộng thêm 26 Cửa hàng Bán xe và Dịch vụ do Honda ủy nhiệm (HEAD) và 26 cửa hàng dịch vụ và phụ tùng (HSS), nâng tổng số lên 769 HEAD và 73 HSS trên toàn quốc. Bước sang năm tài chính 2019, để phục vụ cho việc phân phối loạt xe mô tô Honda, HVN bắt đầu phát triển hệ thống cửa hàng dành riêng cho dòng xe này. Đây hứa hẹn sẽ là địa điểm thú vị để những khách hàng yêu thích xe mô tô được chiêm ngưỡng và sở hữu các mẫu xe với chất lượng và dịch vụ tốt nhất.  

Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, HVN còn tổ chức các chương trình tri ân sự tin dùng và ủng hộ của khách hàng Việt Nam, đồng thời tổ chức những sân chơi bổ ích cho những bạn trẻ, truyền cho các bạn ngọn lửa đam mê và khuyến khích sự nỗ lực để đạt được ước mơ của mình. Từ tháng 7/2017, chuỗi chương trình Tri ân khách hàng “Honda – Trọn niềm tin” chính thức được triển khai. Trong năm tài chính 2018, với 156 sự kiện tại 43 tỉnh thành trên cả nước, thu hút hơn 1 triệu lượt khách đến tham dự, Honda – Trọn niềm tin đã mang đến cho khách hàng những cơ hội được trải nghiệm các sản phẩm và dịch vụ chính hãng, đồng thời mang thương hiệu Honda đến gần hơn nữa với khách hàng trên khắp mọi miền đất nước. Thêm vào đó, với mục tiêu tạo nên một sân chơi bổ ích và lý thú dành cho những người say mê công nghệ và sáng tạo, HVN tổ chức cuộc thi Lái xe Sinh thái Tiết kiệm nhiên liệu (Honda EMC) thường niên từ năm 2010 với khẩu hiệu “Bạn có thể đi được bao nhiêu km với 1 lít xăng?”. Thành tích mới nhất đạt được vào tháng 4/2018 là 2.099,776 km/l trong tổng số 163 đội tham gia. Cuộc thi không chỉ là cơ hội quý báu cho các bạn trẻ tư duy sáng tạo về kỹ thuật, công nghệ, đưa các ý tưởng vào thực tế, mà còn góp một phần không nhỏ vào việc đẩy mạnh phong trào tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường sống. Qua đó thể hiện sự quan tâm của Honda vào quá trình phát triển các giá trị bền vững cho thế hệ tương lai.

Với mong muốn xây dựng văn hóa đua xe chuyên nghiệp và an toàn tại Việt Nam, trong năm tài chính 2018, HVN nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động đua xe thể thao trong nước và tham gia đua xe ở nước ngoài. Nhân rộng niềm vui sử dụng xe máy cho khách hàng Việt Nam, chuỗi sự kiện đua xe trong nước đã được HVN tổ chức tại các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Tháp, Phú Yên và Cần Thơ thu hút sự tham gia và quan tâm của hơn 70.000 khán giả. Đặc biệt, với mục tiêu đưa hoạt động đua xe thể thao tại Việt Nam ngày càng chuyên nghiệp hơn, tiến gần hơn những tiêu chuẩn quốc tế, HVN đã phối hợp cùng Liên Đoàn Xe Đạp Mô Tô Thể Thao Việt Nam mời chuyên gia dày dặn kinh nghiệm đến từ Nhật Bản tổ chức các khóa tập huấn trọng tài đua xe nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng của trọng tài và giải đua xe tại Việt Nam. Không chỉ vậy, hai tay đua Việt Nam tiềm năng tiếp tục được HVN đào tạo và đưa đi tham dự giải đua xe Mô tô Châu Á (ARRC) tại 2 hạng mục AP250 và UB150 với quyết tâm đưa đua xe thể thao Việt Nam tới gần hơn với đẳng cấp quốc tế. Ngoài ra, hoạt động tài trợ cho đội Repsol Honda Team với khẩu hiệu One Heart – Chia sẻ đam mê, Chinh phục thách thức cùng hàng loạt các hoạt động đưa MotoGP đến gần hơn với người Việt cũng được tiếp tục triển khai. HVN cũng tài trợ cho đội Honda Team Asia trong giải đua Moto2 và Moto3 để phát triển tay đua châu Á trở thành tay đua MotoGP trong tương lai. Trong năm tài chính 2019, HVN sẽ tiếp tục dành cơ hội cho các tay đua Việt Nam tiềm năng có cơ hội được thể hiện đam mê với 6 vòng đua quốc tế (ARRC). Đặc biệt, với tinh thần chấp nhận thử thách vì một nền tảng đua xe chuyên nghiệp và kỹ thuật tại Việt Nam, HVN sẽ lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch đua xe Quốc gia tại Việt Nam và hoàn toàn làm chủ kỹ thuật ở hạng mục AP250 tại giải đua quốc tế.  

Bên cạnh việc tập trung vào hoạt động kinh doanh trong nước, HVN cũng nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu. Trong kỳ vừa qua, sản lượng xuất khẩu xe nguyên chiếc (CBU) đạt 131.000 xe, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 331 triệu đô la Mỹ bao gồm cả xuất khẩu xe nguyên chiếc và phụ tùng, tăng 11% so với năm tài chính 2018. Trong năm tài chính 2019, Công ty sẽ đẩy mạnh sản lượng xuất khẩu xe nguyên chiếc lên 146.000 chiếc, tăng 11% so với năm tài chính 2018.

 1. Lĩnh vực kinh doanh Ô tô: Kết quả kinh doanh và kế hoạch phát triển

Cuối năm tài chính 2018 chứng kiến sự biến đổi trên thị trường Ôtô khi thuế nhập khẩu Ôtô giảm xuống 0% trong khi Nghị định 116 với các điều kiện khắt khe đối với xe nhập khẩu có hiệu lực. Xét về tổng dung lượng thị trường, trong năm tài chính 2018, toàn thị trường tiêu thụ hơn 260.000 xe, trong đó dòng xe đu lịch đạt hơn 150.000 xe, giảm 19% so với kỳ trước. Trong bối cảnh đó, HVN vẫn tăng trưởng tích cực và đạt doanh số kỷ lục với 12.867 xe được bán ra.

Với nỗ lực không ngừng nhằm mang lại cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời và làm hài lòng khách hàng ở mức độ cao hơn nữa, trong năm tài chính vừa qua, HVN đã giới thiệu ra thị trường những đời xe mới được nâng cấp cả về hình thức và tính năng. Duy trì những giá trị cốt lõi làm nên thương hiệu ô tô Honda, đồng thời tích hợp những công nghệ tiên tiến về vận hành, an toàn và tiện ích vượt trội, các đời xe mới ra mắt đã được khách hàng đón nhận nồng nhiệt. Kết thúc năm tài chính 2018, City tiếp tục chiếm vị trí là một trong những mẫu xe bán chạy nhất trong phân khúc sedan cỡ nhỏ. Kỳ vừa qua cũng đánh dấu sự ra mắt thành công của mẫu xe CR-V thế hệ mới và mẫu xe Hatchback Jazz lần đầu tiên giới thiệu tại Việt Nam. Mẫu xe Honda Civic thế hệ thứ 10, với thiết kế thể thao phá cách cùng động cơ VTEC TURBO tiên tiến, đã ghi dấu sự trở lại thành công với doanh số bán năm 2017 cao hơn tổng doanh số 3 năm liên tiếp của Civic từ 2014 đến 2016. Trong khi 2 mẫu xe nhập khẩu cao cấp của HVN là Accord và Odyssey cũng nhận được đánh giá tích cực và là sự lựa chọn hàng đầu trong phân khúc đối với các khách hàng yêu thích thiết kế sang trọng, tính năng cao cấp và cảm giác lái vượt trội của Honda.

Không chỉ có vậy, năm tài chính 2018 còn ghi dấu ấn sâu sắc về các giá trị cốt lõi của thương hiệu Honda Ôtô trong lòng khách hàng Việt Nam. Đó là: Công nghệ tiên tiến – Thân thiện môi trường và An toàn vượt trội.

Công nghệ tiên tiến:

 • Động cơ tăng áp VTEC TURBO hoàn toàn mới trang bị trên Honda Civic và Honda CR-V mới mang đến khả năng vận hành mạnh mẽ và tiết kiệm nhiên liệu vượt trội.
 • Công nghệ truyền động đột phá EARTH DREAMS TECHNOLOGY: giúp tiết kiệm nhiên liệu mà vẫn tối ưu hóa khả năng vận hành, được áp dụng trên hầu hết các mẫu xe hiện tại của HVN như CR-V, City, Civic, Accord và Odyssey.
 • Agile Handling Assist (AHA) – Hệ thống hỗ trợ kiểm soát đánh lái chủ động: chủ động kiểm soát lực phanh trên từng bánh xe tương ứng với gia tốc và lực đánh lái. Hệ thống này hỗ trợ người lái bám cua chính xác và tự tin hơn trên các khúc cua gắt hoặc đường ngoằn ngoèo. Hệ thống hiện được áp dụng trên 2 mẫu xe Civic và CR-V.
 • Chương trình “Honda Fun-to-Drive – Trải nghiệm sự thú vị khi cầm lái cùng Honda Civic” (tổ chức vào tháng 4/2017): Honda Civic thế hệ mới trang bị động cơ tăng áp 1.5L VTEC TURBO hoàn toàn mới, ứng dụng các công nghệ tiên tiến trên nền tảng EARTH DREAMS TECHNOLOGY đột phá của Honda đã trình diễn ấn tượng qua các bài thi được thiết kế công phu, minh chứng trực quan và thuyết phục về khả năng vận hành mạnh mẽ, cảm giác lái thể thao và độ an toàn ấn tượng.

Thân thiện môi trường:

 • Hệ thống hỗ trợ lái xe tiết kiệm nhiên liệu ECO Assist: được áp dụng trên toàn bộ các sản phẩm hiện hành (Civic, CR-V, City, Jazz, Accord và Odyssey).
 • Honda Fuel Challenge 2017: Chương trình “Thử thách nhiên liệu 2017” được tổ chức vào tháng 11/2017 đã đem lại cho người tham dự những trải nghiệm vượt lên trên sự mong đợi, đặc biệt là khả năng tiết kiệm nhiên liệu ấn tượng mẫu xe Honda Civic.
 • Đại lý Xanh: HVN luôn khuyến khích và hỗ trợ mạng lưới Đại lý Ô tô Honda nhằm giảm thiểu tác động tới môi trường trong mọi hoạt động kinh doanh, hướng tới một xã hội Việt Nam không phát thải cacbon. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn bộ hệ thống Ô tô Honda đều đạt tiêu chuẩn Green Dealer (Đại lý Xanh) – được Trung Tâm Chứng Nhận Phù Hợp – Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng đánh giá và cấp chứng chỉ ISO 14001:2010 và hoạt động đảm bảo theo tiêu chuẩn ISO 14001:2010 – tiêu chuẩn khắt khe về môi trường.

An toàn vượt trội:

 • ASEAN NCAP: Mẫu xe lắp ráp của HVN (City) và các mẫu nhập khẩu từ Thái Lan (CR-V, Civic, Jazz) đạt tiêu chuẩn an toàn 5 sao ☆☆☆☆☆ cao nhất theo đánh giá của tổ chức đánh giá xe mới Đông Nam Á ASEAN-NCAP.

Năm tài chính vừa qua, HVN cũng chính thức khai trương thêm 9 Đại lý Ôtô nâng tổng số Đại lý Ôtô của Honda Việt Nam trên cả nước lên 26 Đại lý. Thông qua hệ thống Đại lý ngày càng vững mạnh, HVN cam kết không ngừng nỗ lực cung cấp cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ hậu mãi với chất lượng cao nhất.

Trong năm tài chính 2019, HVN hy vọng sản lượng bán hàng sẽ cao hơn nhiều so với năm tài chính 2018 cùng với các hoạt động phong phú như Giới thiệu những mẫu xe mới trong đó có một mẫu xe hoàn toàn mới – Mở rộng mạng lưới Đại lý – Tăng cường chất lượng dịch vụ, hướng đến mục tiêu mang lại những giá trị và sự hài lòng vượt lên trên mong đợi của khách hàng. Ngoài ra, HVN cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh thương hiệu Honda Ôtô với những giá trị cốt lõi: Bền bỉ – Chất lượng – Tin cậy (DQR), Công nghệ tiên tiến – Tiết kiệm nhiên liệu – An toàn vượt trội nhằm mang sản phẩm và dịch vụ chính hãng đến với nhiều khách hàng hơn nữa, đáp ứng sự hài lòng khách hàng ở mức cao nhất.

 1. ĐÓNG GÓP XÃ HỘI

3.1. Nỗ lực hết mình vì một xã hội giao thông an toàn

Năm tài chính 2018 tiếp tục chứng kiến những nỗ lực không ngừng của HVN trong việc phối hợp với các cơ quan Chính phủ, các Đại lý Honda ô tô và các HEAD triển khai mạnh mẽ và rộng khắp các hoạt động tuyên truyền về kiến thức an toàn giao thông (ATGT) và đào tạo kỹ năng lái xe an toàn (LXAT) cho hàng triệu khách hàng và người dân trên cả nước nhằm góp phần giảm thiểu ùn tắc, TNGT và xây dựng một xã hội giao thông an toàn, văn minh.

+ Tăng cường đào tạo trong trường học

Trong năm tài chính 2018, Honda Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng với Bộ Giáo dục và đào tạo, Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia (UB ATGT QG), Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) – Bộ Công An  triển khai tổ chức các chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” dành cho hơn 670.000  học sinh tiểu học; chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” cho hơn 2,4 triệu học sinh trung học phổ thông và đặc biệt trong năm tài chính 2018 này, chương trình đã mở rộng cho 45.302  học sinh THCS của 10 tỉnh thành trên cả nước. Với định hướng của Chính phủ về việc đẩy mạnh giáo dục đào tạo ATGT trong thanh thiếu niên, HVN sẽ tiếp tục triển khai chương trình giáo dục cho tất cả các em học sinh trên cả nước trong năm tài chính 2019 này. 

+ Thực hiện đào tạo cho Đoàn viên thanh niên và người dân địa phương

Từ tháng 4/2017 tới hết tháng 3/2018, Honda Việt Nam đã phối hợp cùng các HEAD và các đại lý Honda ô tô trên toàn quốc triển khai các chương trình đào tạo kiến thức ATGT và kỹ năng LXAT cho gần 991.000 khách hàng và người dân địa phương, tăng 84% so với năm trước.

Cũng trong thời gian này, HVN đã phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức các hội thi cho đoàn viên, thanh niên và sinh viên, tiêu biểu là chuỗi chương trình mang tên “Thanh niên với văn hóa giao thông”. Đây là chiến dịch được triển khai rộng khắp các tỉnh thành cả nước trong nhiều năm qua nhằm tạo sức ảnh hưởng và lan tỏa thông điệp an toàn trong cộng đồng. Kết quả đạt được từ chiến dịch này là 182.671 Đoàn viên, thanh niên, sinh viên các cơ sở và các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước đã được tham gia các chương trình đào tạo, tăng 45% so với năm tài chính 2017.

Đặc biệt, trong năm qua, hội thi “Sinh viên lái xe ôtô an toàn” đã lần đầu được tổ chức thí điểm tại trường Đại học Thái Nguyên nhằm trang bị thêm kiến thức lái xe ô tô an toàn cho sinh viên, giúp họ nhận thức được những nguy hiểm mà các phương tiện giao thông gây ra, từ đó phòng tránh và nâng cao ý thức lái xe văn minh, an toàn. Chương trình đã nhận được sự quan tâm và thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên các khoa và trường của Đại học Thái Nguyên với gần 10.000 bài dự thi được gửi về cho Ban Tổ chức. Hội thi sẽ tiếp tục được triển khai trong năm tài chính FY 2019.

+ Tăng cường hoạt động phối hợp với Chính phủ

HVN đã triển khai phối hợp cùng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) – Bộ Công an và Học viện cảnh sát nhân dân tổ chức các khóa tập huấn và đào tạo kỹ năng Lái xe phân khối lớn và ô tô an toàn cho các giảng viên và cán bộ chiến sĩ cảnh sát giao thông từ năm 2008. Trong năm tài chính 2018, hơn 560 cán bộ chiến sĩ đã được đào tạo. 

+ Trao tặng mũ bảo hiểm:

Cùng với các hoạt động trang bị kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho người dân cũng như hưởng ứng quy định của Chính phủ về việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông, trong 3 năm qua, HVN tiếp tục triển khai rầm rộ chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh, sinh viên và người dân cả nước nhằm tạo sự chuyển biến về ý thức và thói quen đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Số mũ bảo hiểm đạt chuẩn được trao trong năm tài chính 2018 là 20.000 mũ, và con số này cũng sẽ tiếp tục được trao tặng trong năm tài chính 2019.

+ Tuyên truyền kiến thức ATGT trên truyền hình và radio – Chương trình Tôi yêu Việt Nam

Không chỉ triển khai trực tiếp các hoạt động đào tạo, HVN còn tích cực tuyên truyền cho hàng triệu người dân cả nước thông qua series phim “Tôi yêu Việt Nam” phát sóng tại các khung giờ vàng của đài truyền hình Việt Nam. Qua hơn 13 năm phát sóng, series phim đã trở thành món ăn tinh thần quen thuộc và đã để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng khán giả Việt Nam. Trong năm tài chính 2018, series phim “Tôi yêu Việt Nam” với chủ đề “Người hùng thầm lặng” đã chinh phục khán giả Việt Nam với những câu chuyện đời thường và bình dị, dễ đi vào lòng người.

Bên cạnh đó, nhằm xây dựng văn hóa giao thông, hướng dẫn tham gia giao thông văn minh, an toàn cho những người tham gia giao thông bằng xe ô tô, vào tháng 11/2017, HVN phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia và Cục CSGT- bộ Công an đã phủ sóng chương trình ý nghĩa này trên kênh VOV Giao thông thuộc Đài tiếng nói Việt Nam. Trong năm tài chính 2019 này, chương trình Tôi yêu Việt Nam tiếp tục đến với khán giả truyền hình với chủ đề “Xoay cuộc sống, xoáy giao thông”, dưới sự dẫn dắt của MC Đinh Tiến Dũng hứa hẹn đem đến những kiến thức giao thông bổ ích để phòng tránh tai nạn khi tham gia giao thông; bên cạnh đó, chương trình Tôi yêu Việt Nam phiên bản VOV Giao thông sẽ tiếp tục được phủ sóng trên kênh VOV Giao thông và mở rộng trên kênh VOV Giao thông thành phố Hồ Chí Minh để đến gần hơn với khán thính giả trên cả nước.

+ Tăng cường hoạt động đào tạo của Trung tâm Lái xe an toàn

HVN là công ty đầu tiên trong các doanh nghiệp sản xuất xuất ô tô xe máy xây dựng Trung tâm Lái xe an toàn và đã sớm đưa vào hoạt động từ những ngày đầu có mặt tại Việt Nam. Bên cạnh việc đào tạo cho toàn thể cán bộ công nhân viên HVN, đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ hướng dẫn viên LXAT của các Đại lý ô tô và các HEAD, Trung tâm còn đào tạo LXAT cho nhân viên các công ty và tổ chức khác, đào tạo cấp bằng lái xe máy hạng A1, A2, đào tạo cấp bằng lái ô tô hạng B1, B2. Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng và mong muốn đẩy mạnh quy mô và chất lượng các hoạt động đào tạo lái xe, đặc biệt là cho ô tô, tháng 3/2017, HVN đã đưa vào vận hành Trung tâm Đào tạo Lái xe an toàn (TSEC) mới theo tiêu chuẩn quốc tế với tổng vốn đầu tư 3,3 triệu USD. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, HVN đã đào tạo cho hơn 15.000 học viên, tăng 11% so với năm tài chính trước đó.  

Tổng kết lại trong năm tài chính 2018, HVN đã đào tạo trực tiếp cho hơn 4.3 triệu người, tăng 15% so với năm tài chính 2017. Dự kiến số người được đào tạo trong năm tài chính 2019 sẽ lên tới hơn 4.4 triệu người bên cạnh con số hàng triệu người được đào tạo gián tiếp qua truyền thanh, truyền hình. 

3.2. Hoạt động hỗ trợ Giáo dục

Trong số các hoạt động đóng góp cho xã hội, HVN đặc biệt quan tâm tới giáo dục và coi đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của một doanh nghiệp, góp phần xây dựng một tương lai tươi sáng cho thế hệ trẻ Việt Nam.

+ Cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ (Children’s Idea Contest – CIC):

Được triển khai từ năm 2008 trong các trường tiểu học trên cả nước, cuộc thi nhằm khuyến khích khả năng sáng tạo của các em nhỏ dựa trên nền tảng “Ước mơ” và hướng dẫn các em hiện thực hóa ước mơ. Qua 10 năm tổ chức, chương trình luôn nhận được sự quan tâm và đánh giá cao từ các thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh. Trong năm tài chính 2018, đã có hơn 495.000 ý tưởng tham dự, nâng tổng số ý tưởng nhận được qua 10 năm tổ chức lên con số gần 2,7 triệu ý tưởng. Năm tài chính 2019, chương trình sẽ tiếp tục được triển khai và hứa hẹn sẽ tiếp tục đem đến sự hứng khởi và tự hào cho các “nhà phát minh nhí”.

+ Giải thưởng dành cho Kỹ sư và nhà Khoa học trẻ Việt Nam (Honda Y-E-S Award):

Với mục đích tìm kiếm và tạo điều kiện thuận lợi cho việc bồi dưỡng những tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ sinh thái, các nhà lãnh đạo tương lai trong lĩnh vực công nghệ và khoa học kỹ thuật, thúc đẩy sự phát triển Khoa học Công nghệ tại các nước đang phát triển, HVN phối hợp cùng Quỹ Honda Foundation, Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ (NISTPASS) – Bộ Khoa học và Công nghệ, và các trường đại học liên kết tổ chức Giải thưởng Honda Y-E-S thường niên dành cho sinh viên các trường Đại học khoa học công nghệ và kỹ thuật hàng đầu Việt Nam. Qua 12 năm tổ chức, giải thưởng Honda Y-E-S tại Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng tự hào: tổng số 1.038 hồ sơ ứng tuyển, 120 gương mặt xuất sắc giành Giải thưởng, và 30 bạn sinh viên nhận được Phần thưởng Y-E-S Plus (Giai đoạn 2 của Giải thưởng Honda Y-E-S) để theo học thạc sĩ hoặc thực tập tại Nhật Bản. Sang năm tài chính 2019, Giải thưởng đã chính thức được khởi động từ tháng 4/2018 và sẽ mang đến cho các thí sinh đạt giải những cơ hội học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản, góp phần phát triển sự nghiệp không chỉ của các bạn thí sinh mà còn đóng góp cho sự phát triển nền khoa học công nghệ nước nhà. 

+ Quỹ từ thiện Honda giành tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó và tài trợ trang thiết bị thư viện đạt chuẩn Quốc gia:

Với mục đích hỗ trợ và phát triển nền giáo dục nước nhà, từ năm 2012, Quỹ từ thiện Honda đã triển khai 2 hoạt động thường niên là trao tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó và tài trợ trang thiết bị thư viện đạt chuẩn Quốc gia. Tới nay, tổng số tiền hỗ trợ thuộc Quỹ Từ thiện Honda lên đến 14,5 tỷ. Riêng trong năm tài chính 2018, tổng số tiền hỗ trợ là 2,5 tỷ đồng cho hai hoạt động này, và hoạt động này sẽ tiếp tục được triển khai trong năm tài chính 2019.

3.3. Các hoạt động hỗ trợ cộng đồng

Trong hơn 20 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, Honda luôn cho thấy sự có mặt kịp thời và tích cực của mình trong đời sống mỗi người dân khi tiến hành nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Trong năm tài chính 2018, HVN tiếp tục giành ra hơn 1,7 tỷ đồng23 máy phát điện để ủng hộ đồng bào lũ lụt trong 2 đợt tháng 8 tại 3 tỉnh miền núi phía Bắc và tháng 11 năm 2017 tại 9 tỉnh miền Trung với mong muốn chia sẻ bớt những khó khăn, mất mát mà các gia đình phải gánh chịu do thiên tai. Honda Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường các cam kết hỗ trợ cộng đồng nơi doanh nghiệp hoạt động trong những năm tiếp theo.

3.4. Hoạt động bảo vệ môi trường

+ Hoạt động cắt giảm khí thải CO2

Trong năm qua, Honda Việt Nam đã nỗ lực cắt giảm phát thải khí CO2, chất thải, tiêu thụ nước trong hoạt động sản xuất bằng việc tổ chức Đại hội nhà máy xanh, lắp đặt hệ thống kiểm soát năng lượng PMS quản lý năng lượng đến từng dây chuyền sản xuất, thực hiện lắp đặt hệ thống Tái sử dụng 100% nước thải sinh hoạt bằng công nghệ tiên tiến; tổ chức đánh giá tái chứng nhận ISO 14001:2015 đảm bảo hệ thống liên tục có hiệu lực; kiểm soát và giảm thiếu phát thải CO2 tại 21 nhà cung cấp bằng việc thu thập dữ liệu phát thải CO2 của các nhà cung cấp bằng hệ thống  SLIM OFFICE. Theo đó, trong năm tài chính 2018, HVN đã đạt mục tiêu giảm 1% phát thải CO2 trong nhà máy, thiết lập mục tiêu giảm 5% tiêu thụ nước và giảm 4,6% chất thải trong năm tài chính 2019, tái chứng nhận ISO 14001 phiên bản mới và đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật về mội trường. Trong năm tài chính 2019, HVN tiếp tục duy trì và phát huy các hoạt động giảm thải khí CO2, hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp đứng đầu trong hoạt động bảo vệ môi trường tại Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ kết quả kinh doanh trong năm tài chính 2018 và kế hoạch phát triển trong năm tài chính 2019 của Honda Việt Nam. Trên bước đường đạt được những mục tiêu này, sẽ còn rất nhiều khó khăn, thách thức đang chờ đợi phía trước. Tuy nhiên, HVN tin tưởng với sự nỗ lực và chung tay của toàn công ty, HVN sẽ vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển. Honda Việt Nam cũng cam kết sẽ nỗ lực hết mình để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cũng như những giá trị gia tăng thực chất nhất để làm hài lòng hơn nữa các khách hàng, phấn đấu trở thành một công ty được xã hội mong đợi.