Danh mục tin tức

Tổng kết hoạt động Lái xe an toàn của Honda Việt Nam năm 2016

Tin an toàn    |   24/02/2017   |   

Trong năm 2016, với sự phối hợp hiệu quả từ Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban ATGT quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an, Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam và các cơ quan Chính phủ từ Trung ương đến địa phương, Công ty Honda Việt Nam (HVN) đã triển khai rộng khắp và mạnh mẽ hơn bao giờ hết hàng loạt các chương trình tuyên truyền về An toàn giao thông (ATGT) và đào tạo kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho người dân khắp nơi trên cả nước, góp phần xây dựng một xã hội giao thông an toàn hơn tại Việt Nam.

Các hoạt động Lái xe an toàn (LXAT) của HVN đã triển khai thành công trong năm 2016:

1. Triển khai xây dựng Trung tâm Đào tạo Lái xe an toàn mới

Ngày 14/9/2016, HVN tổ chức lễ động thổ Trung tâm Đào tạo LXAT mới tại trụ sở Công ty tại phường Phúc Thắng, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc trên diện tích rộng hơn 30.000 m2. Trung tâm mới được xây dựng với thiết kế hiện đại theo tiêu chuẩn Honda toàn cầu, trang thiết bị đào tạo nhập khẩu tiên tiến, giáo trình đào tạo khoa học, đội ngũ hướng dẫn viên được đào tạo chuyên nghiệp tại nước ngoài, vừa đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về đào tạo LXAT cho cả xe máy và ô tô vừa phù hợp với các quy định tại Việt Nam. Trung tâm sẽ chính thức đi vào hoạt động từ giữa tháng 3 năm 2017.

tong-ket-hoat-dong-lai-xe-an-toan-cua-honda-viet-nam-nam-2016-1

Trung tâm đào tạo Lái xe an toàn mới của Honda Việt Nam

2. Tham dự Hội thi Hướng dẫn viên (HDV) Lái xe an toàn Quốc tế 2016 tại Nhật Bản

Hội thi HDV LXAT Quốc tế được tổ chức hằng năm tại Nhật Bản từ năm 1997, là sân chơi dành cho những HDV chuyên nghiệp đến từ Honda các nước với mục đích trao đổi, học hỏi cũng như nâng cao kỹ năng đào tạo LXAT của HDV. Theo đó, các đại diện Honda mỗi nước tham gia tranh tài ở 4 nội dung thi trên sân cho cả ô tô và 3 hạng xe phân khối lớn 125cc, 400cc và 750cc và 1 nội dung thi viết. Đoàn Honda Việt Nam tham dự với 2 HDV tham gia thi kỹ năng LXAT ô tô, 3 HDV tham gia thi lần lượt ở 3 hạng xe mô tô MSX125cc, CB400cc và NC750cc. Kết quả chung cuộc, HVN đứng thứ 2 toàn đoàn sau Honda Thái Lan trên tổng số 10 đội tham dự.

tong-ket-hoat-dong-lai-xe-an-toan-cua-honda-viet-nam-nam-2016-2

HVN đứng thứ 2 trong Hội thi HDV LXAT quốc tế ở Nhật Bản

3. Tổ chức các chương trình tuyên truyền về ATGT và đào tạo kỹ năng LXAT cho người dân cả nước

3.1. Đào tạo trực tiếp của HVN

Trong năm 2016, HVN tiếp tục tổ chức các lớp đào tạo cả lý thuyết lẫn thực hành về ATGT và LXAT cho gần 8.000 cán bộ công nhân viên Công ty, hơn 1.177 hướng dẫn viên của hệ thống các Cửa hàng Bán xe và Dịch vụ do Honda Ủy nhiệm (HEAD) và đại lý Ô tô Honda cả nước. Bên cạnh đó, Công ty còn triển khai 133 khóa đào tạo lái xe phòng vệ cho 2.949 học viên là cá nhân, nhân viên các tổ chức, doanh nghiệp, đồng thời tổ chức đào tạo sát hạch cấp phép bằng A1 và A2 cho 1.747 người.

tong-ket-hoat-dong-lai-xe-an-toan-cua-honda-viet-nam-nam-2016-4

Honda Ô tô Vinh đào tạo kiến thức LXAT ô tô

3.2. Phối hợp với hệ thống các HEAD và đại lý Ô tô Honda đào tạo LXAT cho khách hàng và người dân địa phương
Đào tạo LXAT cho khách hàng và người dân địa phương luôn là một trong những mục tiêu hàng đầu của HVN để đảm bảo cho khách hàng của mình cũng như người dân địa hương trên cả nước được trang bị đầy đủ kiến thức về luật giao thông đường bộ và kỹ năng tham gia giao thông đảm bảo an toàn. Thông qua đội ngũ HDV tại HEAD và các đại lý ô tô trên cả nước, đã có gần 480.000 khách hàng được đào tạo kiến thức an toàn về xe máy và 220 khách hàng học lái ô tô an toàn, tăng khoảng 125% so với năm 2015.

tong-ket-hoat-dong-lai-xe-an-toan-cua-honda-viet-nam-nam-2016-3

HEAD đào tạo kĩ năng LXAT cho khách hàng

3.3. Đào tạo ATGT cho học sinh tiểu học và trung học phổ thông

Học sinh không chỉ trực tiếp tham gia giao thông hàng ngày bằng nhiều phương tiện khác nhau mà sẽ là lực lượng chính điều khiển giao thông sau này, vì vậy việc giáo dục từ sớm để trang bị cho các em kiến thức, hình thành thói quen và hành vi đúng và văn minh là điều vô cùng quan trọng để giảm thiểu tai nạn giao thông xảy ra cho chính các em cũng như xây dựng một xã hội giao thông an toàn và văn minh trong tương lai. Vì vậy, chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” giành cho học sinh tiểu học vẫn tiếp tục được triển khai mạnh mẽ và sâu rộng trong trường học từ 2008. Trong năm học 2016-2017, chương trình đã được nhân rộng thêm 166 trường ở 2 tỉnh là Cần Thơ và Đắc Lắk so với năm trước lên tổng cộng 15 tỉnh thành cả nước, thu hút sự tham gia của hơn 500.000 học sinh lớp 3, 4 và 5.

tong-ket-hoat-dong-lai-xe-an-toan-cua-honda-viet-nam-nam-2016-5

Hoạt động đào tạo cho HS tiểu học

Bên cạnh đó, với nỗ lực vượt bậc cùng sự phối hợp, hỗ trợ hiệu quả của Bộ GD&ĐT, trong năm học này, HVN đã phổ cập hoạt động “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” dành cho học sinh trung học phổ thông trên 63 tỉnh thành cả nước từ con số 31 tỉnh trong năm học 2015 – 2016. Chương trình dự kiến được triển khai tới hơn 2 triệu học sinh.

3.4. Đào tạo cho Đoàn viên thanh niên

Trong năm 2016, bằng chuỗi hoạt động “Thanh niên với văn hóa giao thông”, HVN tiếp tục phối hợp với hệ thống HEAD và các tỉnh/thành Đoàn tổ chức tới 263 chương trình tuyên truyền ATGT và đào tạo LXAT cho hơn 196.000 Đoàn viên thanh niên trên khắp cả nước, tăng 158% về số chương trình và 343% về số Đoàn viên tham gia so với năm trước. Chương trình ngày càng thu hút hơn sự tham gia của các bạn trẻ không chỉ bởi cơ hội giao lưu học hỏi nâng cao kiến thức và kỹ năng tham gia GTAT mà các bạn còn nhận thức được vai trò của mình trong việc tuyên truyền, hướng dẫn lại cho người dân địa phương.

Cũng trong 2016, TƯ Hội LHTN Việt Nam, Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục CSGT – Bộ Công an, và HVN đã ký kết biên bản thỏa thuận về Chương trình hợp tác tăng cường các hoạt động về ATGT trong Thanh niên giai đoạn 2017 – 2019. Với việc ký kết này, HVN tin tưởng các hoạt động tuyên truyền ATGT và đào tạo LXAT cho Đoàn viên Thanh niên trên cả nước sẽ được phối hợp chặt chẽ, triển khai đồng bộ và hiệu quả hơn nữa góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông văn minh đối với đông đảo đội ngũ Đoàn viên Thanh niên cũng như người dân trên khắp cả nước.

3.5. Tăng cường phối hợp với Cục CSGT –Bộ Công an

Nhằm tăng cường hơn nữa quy mô và hiệu quả hoạt động hợp tác đào tạo kỹ năng LXAT cũng như tuyên truyền về ATGT, năm 2016, HVN và Cục CSGT đã thực hiện ký kết “Chương trình hợp tác triển khai các hoạt động về ATGT” giai đoạn 2017 – 2019. Theo đó, các hoạt động phối hợp cũng đãđược hai bên triển khai rầm rộ trong năm qua.

tong-ket-hoat-dong-lai-xe-an-toan-cua-honda-viet-nam-nam-2016-6

Lễ kí kết thỏa thuận hợp tác giữa HVN và Cục CSGT

Cụ thể, trong hoạt động đào tạo, đã triển khai 12 lớp tập huấn cho gần 500 học viên với 1 khóa tập huấn kỹ năng lái xe ô tô an toàn nâng cao do chuyên gia Nhật Bản đào tạo dành cho cán bộ của Cục CSGT, 3 khóa tập huấn kỹ năng lái xe ô tô an toàn cho các chiến sỹ cảnh sát tại Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Cần Thơ, cùng với đó là các khóa tập huấn kỹ năng lái xe mô tô phân khối lớn an toàn tại 8 tỉnh là Hà Nam, Sơn La, Bạc Liêu, Kiên Giang, Thanh Hóa, Gia Lai, Tây Ninh và Điện Biên, tăng 17% về số lượng học viên so với năm trước. Bên cạnh đó, HVN còn phối hợp với Học viện CSND triển khai hiệu quả 4 chương trình đào tạo và nâng cao kỹ năng LXAT xe máy phân khối lớn cho 246 cán bộ giảng dạy và học viên của học viện.

Về tuyên truyền, Cục CSGT và HVN đã phối hợp chặt chẽ trong hàng loạt hoạt động như chỉnh sửa hoàn thiện các giáo trình giảng dạy cho học sinh, tổ chức thành công các chương trình giáo dục, cuộc thi về ATGT cho học sinh như “ATGT cho nụ cười trẻ thơ”, “ATGT cho nụ cười ngày mai”, “Thanh niên với Văn hóa giao thông”. Bên cạnh đó, Cục CSGT cũng phối hợp đóng góp ý kiến xây dựng nội dung cho chương trình tuyên truyền ATGT qua truyền hình mang tên “Tôi yêu Việt Nam”.

3.6. Đào tạo kiến thức LXAT cho người dân thông qua Chương trình Tôi yêu Việt Nam

Chương trình ”Tôi yêu Việt Nam” phát sóng trên truyền hình đang chuẩn bị khép lại mùa thứ 12 với loạt phim ”Thấu kính giao thông” với sự lồng ghép khéo léo những trào lưu, xu hướng nổi bật trong đời sống giới trẻ nhằm đưa đến cho khán giả những góc nhìn chân thực về tình hình giao thông, để từ đó đem đến cho hàng triệu khán giả trên cả nước những bài học quý báu về kỹ năng tham gia giao thông an toàn.

3.7. Trao tặng mũ bảo hiểm

Năm 2016, HVN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chính phủ mà đặc biệt là Ủy ban ATGTQG triển khai chiến dịch trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm mang tên “Cùng Honda chắp cánh tương lai” tới các em học sinh và giáo viên các cấp, Đoàn viên thanh niên, cựu chiến binh với mong muốn ngày càng có thêm nhiều người được đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, được trang bị kiến thức về việc đội mũ đúng cách cũng như ý thức về an toàn trước khi điều khiển giao thông.

tong-ket-hoat-dong-lai-xe-an-toan-cua-honda-viet-nam-nam-2016-7

Lễ phát động chiến dịch trao tặng 20.000 MBH – Cùng Honda chắp cánh tương lai

Bên cạnh việc tự triển khai nhiều hoạt động an toàn giao thông ý nghĩa, trong năm 2016, HVN còn phối hợp chặt chẽ trong Hiệp hội các Nhà sản xuất Xe máy Việt Nam (VAMM) để cùng tham vấn cho Chính phủ những phương án tối ưu hóa điều kiện giao thông cũng như giải pháp an toàn giao thông. Bằng các hoạt động thiết thực của mình, HVN đang thực hiện cam kết “Vì một xã hội giao thông an toàn” như là trách nhiệm của một doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh phương tiện giao thông tại Việt Nam.