Tin tức công ty

“Ngày hội Trồng rừng – Cùng Honda giữ mãi màu xanh Việt Nam”

Cập nhật lúc: 24/06/2013

Tiếp nối thành công của dự án Trồng rừng theo Cơ chế Phát triển Sạch (AR – CDM) tại tỉnh Hòa Bình, từ năm 2013 - 2020 Công ty Honda Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bắc Kạn triển khai dự án Trồng rừng Sản xuất tại 2 xã Nông Thượng và Xuất Hóa của thị xã Bắc Kạn.

Dự án Trồng rừng Sản xuất tại thị xã Bắc Kạn là dự án do Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Bắc Kạn xây dựng dưới sự tư vấn kỹ thuật của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA), và sự hướng dẫn về chuyên môn của Đại học Lâm nghiệp Việt Nam. Tổng thời gian của dự án là 8 năm, trong đó 4 năm đầu tiên (từ 2013 – 2016), dự án sẽ tiến hành trồng rừng phủ xanh 490 ha rừng phòng hộ tại 2 xã Nông Thượng, Xuất Hóa của thị xã Bắc Kạn, chi tiết của từng năm như sau:

2013

2014

2015

2016

238 ha

64 ha

104 ha

84 ha

Những năm tiếp theo, dự án sẽ bước vào giai đoạn chăm sóc, tỉa thưa và bảo vệ cây trồng và việc khai thác sẽ bắt đầu từ năm 2020.

2 loài cây chính của dự án là cây mỡ và keo tai tượng, 2 loài cây được nghiên cứu là phù hợp với tính chất của đất ở Bắc Kạn, chịu được khí hậu nơi đây và mang lại lợi ích kinh tế cao. Trong đó cây mỡ là cây trồng chính – 380 ha và cây keo tai tượng là 110 ha. Trong khuôn khổ của dự án, sẽ có khoảng 350 hộ dân của 2 xã Nông Thượng, Xuất Hóa của thị xã Bắc Kạn tham gia trực tiếp vào dự án này bằng việc ký hợp đồng trồng rừng và tiến hành trồng, bảo vệ, chăm sóc và khai thác cây trồng.

Tham gia vào dự án, với tư cách là nhà tài trợ duy nhất, trong tổng số 17 tỷ đồng chi phí dự án, Công ty Honda Việt Nam sẽ hỗ trợ 4,9 tỷ đồng trong vòng 8 năm (từ 2013 – 2020) tập trung vào các hoạt động: 100% chi phí xây dựng dự án, đào tạo kỹ thuật trồng rừng mới cho cán bộ khuyến nông, khuyến lâm và người dân địa phương, 100% chi phí mua giống cây trồng chất lượng cao, hỗ trợ trực tiếp cho người dân 15% tổng chi phí nhân công chăm sóc và 10% tổng chi phí phân bón cho toàn bộ dự án.

Sau 8 năm triển khai, ước tính dự án sẽ thu được 73.500 m3 gỗ mang lại lợi nhuận khoảng 50 tỷ đồng. Điểm đặc biệt là các hộ dân tham gia dự án sẽ được hưởng lợi 100% từ việc bán sản phẩm gỗ sau khi thu hoạch. Như vậy, dự án không chỉ góp phần vào việc bảo vệ môi trường mà còn trực tiếp nâng cao đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương.

Tham gia vào dự án này, Honda Việt Nam mong muốn tiếp tục đóng góp thiết thực vào việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường rừng của Việt Nam. Bên cạnh đó với quan điểm không chỉ tham gia với tư cách là một nhà tài trợ mà còn là 1 thành viên tích cực, Honda Việt Nam sẽ trực tiếp giám sát quá trình triển khai dự án từng năm, và trong 4 năm trồng rừng (từ 2013 – 2017), cán bộ công nhân viên Honda Việt Nam cũng sẽ trực tiếp tham gia cùng với người dân địa phương tiến hành trồng rừng trên diện tích đất dự án.

Năm 2013 – năm khởi động dự án, Honda Việt Nam đã phối hợp với Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Bắc Kạn tổ chức Buổi lễ Khởi động Dự án và Ngày hội Trồng rừng Honda Việt Nam 2013 vào ngày 22 tháng 6, tại xã Nông Thượng, thị xã Bắc Kạn. Tham gia “Ngày hội Trồng rừng” có hơn 300 cán bộ công nhân viên Honda Việt Nam, các đối tác của Công ty Honda Việt Nam tại tỉnh Bắc Kạn, 50 sinh viên Đại học Lâm Nghiệp, cùng đông đảo người dân địa phương tiến hành trồng 3 ha diện tích đầu tiên của dự án. Với các cán bộ công nhân viên Công ty Honda Việt Nam, đây là một dịp tốt để tìm hiểu thêm những kiến thức về môi trường và trực tiếp đóng góp sức mình vào công cuộc bảo vệ môi trường hiện đang là vấn đề quan tâm của toàn xã hội.

“Ngày hội Trồng rừng 2013” là một trong nhiều hoạt động của dự án Trồng rừng Sản xuất tại tỉnh Bắc Kạn, thể hiện những nỗ lực của Honda Việt Nam nói riêng và các đơn vị tham gia nói chung trong việc bảo vệ và giữ gìn môi trường đồng thời cũng là bước khởi đầu tích cực cho sự thành công của dự án trong những năm tiếp theo.

Không chỉ là một trong những doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ôtô xe máy hàng đầu tại Việt Nam, với mục tiêu lâu dài phấn đấu trở thành thành viên tích cực của đất nước Việt Nam, Công ty Honda Việt Nam đang nỗ lực hết mình vì sự phát triển chung của cộng đồng thông qua các hoạt động từ thiện, an toàn giao thông, các hoạt động hỗ trợ giáo dục và đặc biệt là hoạt động bảo vệ môi trường. Việc tổ chức “Ngày hội Trồng rừng - Cùng Honda giữ mãi màu xanh Việt Nam” là nỗ lực tiếp theo của Honda Việt Nam để trở thành một thành viên tích cực của đất nước Việt Nam, một “Công ty được xã hội mong đợi.”

Thông tin thêm về dự án trồng rừng tại tỉnh Hòa Bình:

Trước dự án này, vào năm 2008, Honda Việt Nam cũng đã phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện dự án Trồng rừng theo Cơ chế Phát triển sạch AR – CDM tại tỉnh Hòa Bình. Với việc tái tạo rừng trên tổng diện tích 309 ha đất trống đồi trọc, dự án sẽ hấp thụ khoảng 41.000 tấn carbon dioxin trong 16 năm và thu hút 320 hộ nông dân tham gia với 2 loại cây chính là keo tai tượng và keo lá chàm. Trong khuôn khổ dự án, Honda Việt Nam đã hỗ trợ tài chính với tổng số tiền lên tới 3,5 tỷ đồng và tổ chức đưa hơn 1.000 cán bộ công nhân viên trồng thêm 10 ha rừng bên ngoài dự án. Dự án đã triển khai thành công và được Liên hợp quốc công nhận là dự án AR - CDM đầu tiên tại Việt Nam.  Dự án trồng rừng tại Hòa Bình đã kết thúc giai đoạn trồng cây và hiện tại đang phát triển tốt dưới sự chăm sóc của người dân địa phương.

Một số hình ảnh trong Ngày hội trồng rừng tại Bắc Kạn:

Trong_rung_Anh01.jpg

TGĐ Cty Honda Việt Nam và đại diện tỉnh Bắc Kạn ký kết bàn giao

Trong_rung_Anh02.jpg

Toàn thể cán bộ công nhân viên Cty Honda Việt Nam, đối tác, cùng người dân địa phương trong lễ khai mạc

Trong_rung_Anh03.jpg Trong_rung_Anh04.jpg
Trong_rung_Anh05.jpg Trong_rung_Anh06.jpg
Trong_rung_Anh07.jpg Trong_rung_Anh08.jpg

 

no caching performed