Honda Việt Nam tổ chức “Ngày hội Trồng rừng – Cùng Honda giữ mãi màu xanh Việt Nam” năm thứ 3 tại thị xã Bắc Kạn

Hoạt động trồng rừng   |   30/12/2015   |   

Trong suốt 19 năm hình thành và phát triển tại Việt Nam, Honda Việt Nam luôn nỗ lực không chỉ trong việc sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm ô tô, xe máy chất lượng cao mà còn trong việc trở thành một công ty có đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội. Bên cạnh các chương trình hỗ trợ giáo dục và hoạt động từ thiện, Honda Việt Nam còn đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường khi mà nguy cơ mất rừng, tài nguyên rừng cùng sự suy thoái chất lượng đất đang ngày càng tăng cao. Nhận thức rõ được thực trạng đó, công ty đã thực hiện dự án Trồng rừng theo Cơ chế Phát triển Sạch (AR – CDM) tại tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2003-2011. Đây là dự án AR-CDM đầu tiên ở Việt Nam được Liên hợp quốc công nhận. Tiếp nối thành công từ dự án này, Công ty Honda Việt Nam đã tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bắc Kạn triển khai dự án Trồng rừng Sản xuất từ năm 2013.

Dự án Trồng rừng Sản xuất tại thị xã Bắc Kạn là dự án do Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Bắc Kạn xây dựng dưới sự tư vấn kỹ thuật của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam và sự hướng dẫn về chuyên môn của Đại học Lâm nghiệp Việt Nam. Tổng thời gian của dự án là 8 năm, trong đó 4 năm đầu tiên (từ 2013 – 2016), dự án tiến hành trồng rừng phủ xanh 490 ha rừng phòng hộ tại 2 xã Nông Thượng, Xuất Hóa, thị xã Bắc Kạn. Trong bốn năm tiếp theo, dự án sẽ bước vào giai đoạn chăm sóc, tỉa thưa và bảo vệ cây trồng. Việc khai thác sẽ bắt đầu từ năm 2020.

Tham gia vào dự án với tư cách là nhà tài trợ duy nhất, Công ty Honda Việt Nam hỗ trợ 4,9 tỷ đồng trong vòng 8 năm (từ 2013 – 2020), bao gồm: 100% chi phí xây dựng dự án, đào tạo kỹ thuật trồng rừng mới cho cán bộ khuyến nông, khuyến lâm và người dân địa phương; 100% chi phí mua giống cây trồng chất lượng cao; hỗ trợ trực tiếp cho 15% người dân chi phí nhân công chăm sóc và 10% tổng chi phí phân bón cho toàn bộ dự án.

Sau 8 năm, ước tính dự án sẽ thu được 73.500 m3 gỗ mang lại lợi nhuận khoảng 50 tỷ đồng. Các hộ dân tham gia dự án sẽ được hưởng lợi 100% từ việc bán sản phẩm gỗ sau khi thu hoạch. Như vậy, dự án sẽ không chỉ góp phần vào việc bảo vệ môi trường mà còn trực tiếp nâng cao đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương.

Sau gần 2 năm triển khai dự án, tới nay đã có 359.98 ha rừng được trồng và chăm sóc. Chiều cao trung bình của cây tăng từ 20 cm tới 60-90 cm, đường kính trung bình là 0.3 cm, tăng 0.7 cm so với kích thước ban đầu.

Nằm trong khuôn khổ dự án, bên cạnh việc tài trợ, Honda Việt Nam đồng thời cũng tổ chức “Ngày hội trồng rừng” dành cho cán bộ công nhân viên của Công ty hàng năm.Tiếp theo thành công của “Ngày hội trồng rừng” năm 2014 với sự tham gia của hơn 200 cán bộ công nhân viên, Công ty Honda Việt Nam tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Bắc Kạn tổ chức “Ngày hội trồng rừng” năm thứ 3 tại xã Xuất Hóa, thị xã Bắc Kạn vào ngày 19 tháng 4 năm 2015. Tham gia “Ngày hội Trồng rừng” năm nay dự kiến có hơn 200 cán bộ công nhân viên Honda Việt Nam, các đối tác của Công ty Honda Việt Nam tại tỉnh Bắc Kạn, cùng đông đảo người dân địa phương và diện tích trồng là 2 ha đất dự án. Trong năm thứ 3 của dự án này, tổng diện tích ước tính sẽ phủ xanh là 65.64 ha. Honda Việt Nam hy vọng “Ngày hội trồng rừng” sẽ không những góp phần giúp đỡ các hộ dân trong việc phủ xanh đất trống đồi trọc mà còn giúp các bộ công nhân viên Công ty nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường.

Với nỗ lực trở thành một “Công ty được xã hội mong đợi”, “Ngày hội Trồng rừng 2015” đánh dấu bước tiếp theo của Honda Việt Nam trên con đường tiến tới mục tiêu đó. Dự án Trồng rừng Sản xuất tại tỉnh Bắc Kạn là cam kết của công ty trong việc mang đến một môi trường xanh-sạch-đẹp cho người dân tỉnh Bắc Kạn nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Thông tin thêm về dự án trồng rừng tại tỉnh Hòa Bình:

Năm 2008, Công ty Honda Việt Nam phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện dự án Trồng rừng theo Cơ chế Phát triển sạch AR – CDM tại tỉnh Hòa Bình. Với việc tái tạo rừng trên tổng diện tích 309 ha đất trống đồi trọc, dự án sẽ hấp thụ khoảng 41.000 tấn carbon dioxin trong 16 năm và thu hút 320 hộ nông dân tham gia với 2 loại cây chính là keo tai tượng và keo lá chàm. Trong khuôn khổ dự án, Honda Việt Nam đã hỗ trợ tài chính với tổng số tiền lên tới 3,5 tỷ đồng và tổ chức đưa hơn 1.000 cán bộ công nhân viên trồng thêm 10 ha rừng bên ngoài dự án. Dự án đã triển khai thành công và được Liên hợp quốc công nhận là dự án AR – CDM đầu tiên tại Việt Nam. Dự án trồng rừng tại Hòa Bình đã kết thúc giai đoạn trồng cây và hiện tại đang phát triển tốt dưới sự chăm sóc của người dân địa phương.

Một số hình ảnh trong Ngày hội trồng rừng tại Bắc Kạn:

ngay_hoi_trong_rung_7
ngay_hoi_trong_rung_6
ngay_hoi_trong_rung_5
ngay_hoi_trong_rung_4
ngay_hoi_trong_rung_3
ngay_hoi_trong_rung_2

ngay_hoi_trong_rung_1

Thăm lại khu vực trồng rừng năm 2014

ngay_hoi_trong_rung_8

Thăm lại khu vực trồng rừng năm 2013